Hậu nội chiến Syria quan hệ Nga – Iran căng thẳng

Trong những ngày gần đây mối quan hệ chiến lược giữa Nga và Iran đang có dấu hiệu rạn nứt sau khi Nga và Israel đạt được thỏa thuận song phương về vấn đề tại Syria và Iran sẽ phải rút quân về nước.

Tính tới thời điểm này chính quyền Syria cơ bản đã dành được quyền kiểm soát đất nước sau 7 năm nội chiến kéo dài dưới sự hậu thuẫn của phương Tây dành cho quân nổi dậy. Để có được kết quả tốt đẹp này có sự nỗ lực không ngừng giữa Nga – Iran – chính phủ Syria, tuy nhiên đến thời điểm tưởng như thành công tốt đẹp thì lợi ích các bên đang bị đặt lên bàn cân và một trong số đó không hài lòng đó là Iran. Iran cảm thấy bị phản bội khi Nga có vẻ bỏ qua quyền lợi của họ để đàm phán với phương Tây khiến quan hệ hai nước đang có dấu hiệu rạn nứt.

Quan hệ Nga và Iran căng thẳng sau nội chiến Syria
Quan hệ Nga và Iran căng thẳng sau nội chiến Syria

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc chiến, Iran đã đóng góp rất nhiều nguồn lực về quân sự trong chiến dịch truy quét tổ chức nhà nước hồi giáo tự sưng IS và các nhóm đối lập với mong muốn mở rộng ảnh hưởng về kinh tế, chính trị lên khu vực. Tuy nhiên trên thực tế do nhiều lý do khác nhau sự xuất hiện ngày càng đông của quân đội Iran trên đất Syria khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, điều này khiến cho Israel quan ngại chính vì vậy việc Iran rút quân khỏi Syria là một trong những thỏa thuật với chính quyền Moscow để quân đội Nga và Syria có thể giải phòng phía Nam nhằm nắm quyền kiểm soát hoàn toàn đất nước.

Khi thỏa thuận này được ký kết Iran cảm thấy bị phản bội và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích mạnh mẽ hành động này. Rằng Nga đã lừa dối họ một đối tác chiến lược trong khu vực, Nga chỉ vì tiền sẽ bắt tay với bất kỳ đối tác nào.

Ở một diễn biến khác thì điều này có vẻ sẽ vẫn có lợi cho Iran khi Israel buộc phải rút khỏi Syria do không đủ sức khi ma Nga- chính quyển Syria và Iran đang thắng thế. Tuy nhiên chính quyển Syria từng được Iran đầu tư rất nhiều về cơ sở hạ tầng, quân sự,… Chính vì vậy nếu bị ép buộc rời khỏi Syria có thể Iran sẽ không đồng ý, nếu Nga – Iran – Syria không đạt được tiếng nói chung sẽ khiến tình hình rất căng thẳng và khó lường khi Iran có thể khiêu khích các lực lượng hồi giáo Sunni, lực lượng người Kurd và các lực lương khác nhằm phá đám nếu bị ép khỏi Syria.

Chính vì vậy hiện nay Nga đóng vai trò quan trọng khi

 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *