Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất gia chủ nào cũng phải biết

Ảnh 5: Dựa vào trực tuổi để tính toán bậc cầu thang.

Từ xưa đến nay, bậc cầu thang được coi như mạch sống của một ngôi nhà. Chúng không chỉ giúp chúng ta di chuyển, liên kết giữa các tầng mà còn tô điểm vào không gian một vẻ đẹp ấn tượng. Vậy làm thế sở hữu cầu thang đúng chuẩn theo phong thủy khi xây dựng. Hãy cùng theo dõi cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất mà gia chủ nào cũng phải biết ngay dưới đây.

Tại sao nên xem phong thủy trước khi làm cầu thang?


Bạn có biết rằng, việc xây dựng cầu thang trong nhà như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Lý do không chỉ bởi chúng là mối liên kết giữa các mạch chảy năng lượng trong nhà mà còn ảnh hưởng lớn đến người sử dụng.

Xây dựng cầu thang ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận

Ảnh 1: Cầu thang phong thủy ảnh hưởng đến mọi thành viên trong gia đình.
Ảnh 1: Cầu thang phong thủy ảnh hưởng đến mọi thành viên trong gia đình.

Nhiều chuyên gia bật mí rằng cầu thang có ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp tim của người sử dụng cầu thang. Đồng thời nếu bạn không thiết kế cầu thang hợp phong thủy, vấn đề sức khỏe gia đình cũng như tài vận, may mắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chính vì thế, vấn đề tìm hiểu, tính toán số đo hay bậc cầu thang đều có vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với gia chủ chưa có kinh nghiệm xây dựng nhà cửa.

Một số vấn đề xảy ra khi không thiết kế cầu thang phong thủy

Ảnh 2: Nếu bạn không thiết kế cầu thang đúng phong thủy sẽ dễ rước họa.
Ảnh 2: Nếu bạn không thiết kế cầu thang đúng phong thủy sẽ dễ rước họa.

Các vấn đề xảy ra khi bạn không thiết kế cầu thang theo phong thủy chủ yếu là vấn đề sức khỏe và tài vận. Một vài điều đại kỵ phong thủy cầu thang khi phạm vào có thể gây ra những rắc rối lớn.

Đặc biệt là đối với số bậc cầu thang rơi vào cung bệnh, tử theo nhịp đếm. Hay các vấn đề về kích thước cầu thang, phong thủy không hợp màu sắc, số bậc cầu thang xấu…

Chính vì vậy, gia chủ cần nắm rõ cách chia bậc cầu thang nhằm đảm bảo mình có được công trình hợp phong thủy. Không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận gia đình.

Cũng liên quan đến phong thủy, chúng tôi có một bài viết khá thú vị liên quan đến hướng bếp. Các bạn có thể tham khảo tại: Khám phá tuyệt chiêu xem hướng bếp và những đại kỵ phong thủy nhất định phải ghi nhớ

 

Lưu ý khi thiết kế, xây dựng cầu thang


Một số điểm bạn cần đặc biệt lưu ý khi bắt tay xây dựng cầu thang đó là:

  • Cầu thang không nên thiết kế quanh co, gấp khúc quá nhiều. Lý do bởi chúng có thể khiến dòng chảy lưu thông không khí trong nhà trở nên rối loạn.
Ảnh 3: Cầu thang được làm với diện tích đẹp mang đến thuận lợi cho gia chủ.
Ảnh 3: Cầu thang được làm với diện tích đẹp mang đến thuận lợi cho gia chủ.
  • Cầu thang nên được làm với diện tích đẹp, vừa đủ rộng, không nên đặt ngay cửa chính hoặc phạm trung tâm ngôi nhà.
  • Bạn có thể tiết kiệm diện tích, tuy nhiên không đặt hướng cầu thang đối diện ngay phòng vệ sinh.Số bậc cầu thang theo phong thủy nên rơi vào ngay cung sinh. Nên tránh cung bệnh, tử bởi chúng mang điều rủi, không may.
  • Trước khi tiến hành xây dựng cầu thang, bạn cần tìm hiểu cách tính bậc cầu thang theo phong thủy. Sau đó nhờ đến những người có kinh nghiệm, chuyên môn tư vấn.
  • Nếu không may bạn tính phải số không tốt, bạn cần cho tiến hành làm lại hoặc nhờ sự hóa giải. Bằng không, mọi thứ sẽ diễn ra thật tồi tệ. Ngoài ra, để đảm bảo sự hoàn mỹ nhất, màu sắc, chất liệu cầu thang cũng nên hợp với gia chủ để thu hút tiền bạc, sức khỏe, may mắn.

 

Cách tính bậc cầu thang theo chuyên gia phong thủy


Hiện nay, có rất nhiều công thức tính số bậc cầu thang theo phong thủy để gia chủ lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu đến các bạn cách tính bậc cầu thang thông thường và được phổ biến rộng rãi nhất. Cầu thang cần được đặt ở vị trí đẹp, hướng tốt.

Tuân theo tiêu chuẩn kích thước rộng từ 0.9 – 1.2m và độ dốc hài hòa với khoảng cách tầng và độ rộng bước đi. Vậy bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Bạn có thể lựa chọn chiều cao từ 15-18cm để phù hợp không gian và phong thủy.

Có thể bạn quan tâm: Bật mí cách sử dụng thước Lỗ Ban trong xây dựng nhà ở chuẩn phong thủy

Tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Ảnh 4: Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào Sinh - Lão - Bệnh - Tử rất phổ biến.
Ảnh 4: Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào Sinh – Lão – Bệnh – Tử rất phổ biến.

Đây là cách tính mà không phải người có kinh nghiệm xây dựng bạn cũng cần bắt buộc phải biết. Giống như thời tiết 4 mùa, chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử chính là một vòng tuần hoàn mà con người phải đối mặt. Phong thủy nhà ở cho rằng, khi tính bậc cầu thang tính theo cách này, bạn sẽ chọn ra được con số đẹp, mang đến sự sinh sôi, tài lộc dồi dào, hanh thông và sức khỏe.

Cụ thể cách tính bậc cầu thang theo phong thủy của phương pháp như sau:

– Số bậc đầu tiên của cầu thang là cung SINH.

– Số bậc thứ hai của cầu thang là cung TRỤ (LÃO).

– Số bậc thứ ba thuộc cung HOẠI (BỆNH).

– Số bậc thứ tư thuộc vào cung DIỆT (TỬ).

Bạn sẽ tiếp tục vòng SINH -> LÃO -> BỆNH -> TỬ cho đến khi kết thúc hoàn toàn cầu thang. Ngoài ra bạn nên nhớ rằng, bậc cầu thang trên cùng (mặt nền tầng) vẫn được tính là một bậc nhé.

Để nhanh gọn nhất, bạn có thể áp dụng theo công thức sau đây:

Cầu thang rơi vào cung SINH được tính theo công thức 4 x n +1

Trong đó “n” được hiểu là số kỳ, là các số từ 0 trở lên.

Ví dụ: n = 1, cung sinh rơi vào bậc thứ 5; n = 2, cung sinh rơi vào bậc thứ 9; Tương tự như vậy thì bạn có các bậc 13, 17, 21, 25… là rơi vào cung SINH.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những gì nếu sở hữu ngôi nhà nhiều tầng và đều muốn cầu thang rơi vào cung SINH? Điều này cực kỳ tồi tệ bởi năng lượng sinh quá lớn sẽ hóa thành diệt.

Chủ nhân những ngôi nhà sở hữu tới 4 cầu thang cùng cung sinh. Ví dụ 4 cầu thang có 21 bậc. Thì áp dụng theo công thức trên 4 x 20 + 1 = 84 bậc = Tử.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy dựa trên trực tuổi

Ảnh 5: Dựa vào trực tuổi để tính toán bậc cầu thang.
Ảnh 5: Dựa vào trực tuổi để tính toán bậc cầu thang.

Đây là một trong những cách tính bậc cầu thang theo phong thủy tương đối lạ tai, ít người biết đến. Tuy nhiên, chúng sẽ cực kỳ hữu dụng bởi dựa trên tuổi, ngũ hành, trực chủ rồi tránh dữ, tìm lành.

Cụ thể phương pháp này, bao gồm 12 trực lần lượt sau đây: Trực Kiến, Trực Trừ, Trực Mãn, Trực Bình, Trực Định, Trực Chấp, Trực Phá, Trực Nguy, Trực Thành, Trực Thâu, Trực Khai, Trực Bế.

– Bạn có thể dựa vào bảng tra ra trực của gia chủ sau đây:

Ảnh 6: Bảng tra trực cho gia chủ dựa vào năm sinh.
Ảnh 6: Bảng tra trực cho gia chủ dựa vào năm sinh.

– Bạn dựa vào bảng tra số bậc thang theo Trực dưới đây để biết rõ hơn:

Ảnh 7: Bảng tra số bậc thang theo Trực chủ.
Ảnh 7: Bảng tra số bậc thang theo Trực chủ.

– Đầu tiên bạn cần tra trực của gia chủ dựa theo tuổi của mình.

– Tiếp theo bạn tra số bậc cầu thang theo trực đã tra vừa nãy để tìm số bậc phù hợp nhất cho xây dựng dựa theo ngũ hành. Để thuận tiện nhất, hãy tìm một người có kinh nghiệm để giúp bạn nắm rõ, bằng không những cách tính thường thấy trên mạng có thể khiến bạn hiểu sai.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy dựa trên vòng Trường sinh

Vòng Trường Sinh là quy luật sinh tồn của mọi sự vật, hiện tượng. Bạn có thể dựa vào đó mà tìm ra số bậc cầu thang tốt trong xây dựng, thiết kế.

Cụ thể:

1 – Sinh ra

2 – Tắm rửa

3 – Phát triển

4 – Trưởng thành

5 – Hưng thịnh

6 – Yếu

7 – Ngã bệnh

8 – Chết

9 – Nhập mộ

10 – Tan rã

11 – Thời kỳ phôi thai

12 – Thai phát triển

Ảnh 8: Tính toán cầu thang theo vòng Trường sinh được sử dụng khá nhiều.
Ảnh 8: Tính toán cầu thang theo vòng Trường sinh được sử dụng khá nhiều.

Theo đó, nhà hình Thủy đặt bậc 1 là Sinh, nhà hình Mộc đặt bậc 3 là Sinh, nhà hình Thổ đặt bậc 5 là sinh, nhà hình Hỏa đặt bậc 7 là sinh và hình Kim đặt bậc 9 là sinh.

Cách tính là bắt đầu từ bậc sinh, đếm thuận theo vòng 12 đoạn trên đây thì sẽ có bậc đẹp, cứ đếm hết lại đếm đến vòng kế tiếp.

Gợi ý nhà hình Kim dùng các bậc thang: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Nhà hình Mộc sử dụng số bậc thang: 1, 3, 5,  6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23…

Nhà hình Thủy nên dùng cầu thang có số bậc: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…

Nhà hình Hỏa sử dụng số bậc cầu thang như: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23…

Nhà hình Thổ nên dùng số bậc cầu thang sau đây: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25…

 

Tạm kết


Những chia sẻ về cách tính bậc cầu thang theo phong thủy trên đây chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi xây dựng cầu thang. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ sở hữu một công trình hoàn hảo và hợp phong thủy nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *