Bật mí cách sử dụng thước Lỗ Ban trong xây dựng nhà ở chuẩn phong thủy

Thước Lỗ Ban 42.9cm đo phần dương trạch, kích thước khối xây.

Trong một thiết kế nhà đẹp cần hội tụ đầy đủ yếu tố thẩm mỹ, kích thước hài hòa, phong thủy phù hợp. Thước Lỗ Ban chính là một trong số những vấn đề nhiều gia chủ quan tâm khi bắt tay xây dựng nhà ở. Vậy bạn đã biết cách sử dụng loại thước này chưa? Nếu chưa biết thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé, sẽ có rất nhiều điều thú vị đấy!

Những thông tin cần biết về Thước Lỗ Ban

Hiện nay, trong xây dựng hiện đại, thước Lỗ Ban được sử dụng để đo đạc cả Dương Trạch hay Âm Trạch. Thay vì các kích thước đo đạc thông thường, thước Lỗ Ban còn cho bạn biết được khoảng tốt – xấu. Chính vì vậy mà bạn sẽ dễ dàng vận dụng chúng vào thực tiễn, xây dựng theo kích thước tốt, tránh các kích thước xấu khi tiến hành thi công.

Nhà đo đạc bằng thước Lỗ Ban
Nhà đẹp trong phong thủy cần được đo đạc bằng thước Lỗ Ban.

Theo tín ngưỡng phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam, việc sử dụng thước Lỗ Ban để xây dựng nhà cửa là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể chọn cho mình các kích thước hợp phong thủy, đẹp cho bếp, cửa, cầu thang, bàn thờ… để mang đến sự may mắn, tốt lành cho gia chủ. Đồng thời với đó, bạn có thể xóa bỏ vận xui, đại kỵ phong thủy cho gia đình.

Đọc thêm: Xem hướng bếp và những đại kỵ phong thủy nhất định phải ghi nhớ

Trong thực tế, thước Lỗ Ban có cấu tạo đơn giản. Bạn chỉ cần kéo thước Lỗ Ban và sử dụng là có thể biết được sự phân chia độ dài khác nhau. Với kích thước tính theo đơn vị (cm) cùng những hàm nghĩa khác nhau.

Thước Lỗ Ban có chiều dài khác nhau như 38,8cm và 42,9cm (loại nhỏ) và 52,2cm (dùng để đo khoảng thông thủy) dùng để áp dụng vào để đo các kích thước khác nhau. Với 2 loại thước Lỗ Ban có chiều dài 38,8cm và 42,9cm bạn chỉ cần đo khoảng cách xây dựng rơi vào 2 cung đỏ là tốt. Tránh trường hợp rơi vào cung đen là xấu.

Với loại thước Lỗ Ban còn lại 52,2cm, bạn dùng để đo thông thủy. Các khoảng thông cửa chính, cửa sổ, ô thoáng hay kích thước khoảng trống trong phòng.

Cách xem kích thước lỗ ban chuẩn không cần chỉnh bạn nên biết

Bạn đang băn khoăn không biết cách xem thước lỗ ban chuẩn như thế nào? Bạn chưa có kinh nghiệm trong đo đạc xây dựng thì hãy theo dõi các đọc, xem thước lỗ ban chuẩn theo từng loại dưới đây:

Thước Lỗ Ban 52,2cm – đo khoảng Thông Thủy (kích thước rỗng)

Bảng tra nhanh thước Lỗ Ban 52,2cm
Bảng tra nhanh thước Lỗ Ban 52,2cm

Khoảng thông thủy là khoảng trống giữa các không gian tầng nhà, cửa, lỗ thoáng trong xây dựng. Thước Lỗ Ban 52,2cm có thể đáp ứng giúp gia chủ lựa chọn khoảng cách tốt nhất. Khi đạt được những khoảng thông thủy tốt, gia chủ sẽ có được sức khỏe, may mắn, thu hút vận may và tài lộc.

Ở đây, độ dài của thước được quy đổi ra mét, nghĩa là 52,2cm = 0,52m. Thước đo được chia thành 8 cũng, mỗi cung sẽ có kích thước 0, 065m. Trong đó, các cung từ trái sang phải có thứ tự như sau: cung Quý nhân – cung Hiểm họa – cung Thiên tai – cung Thiên tài – cung Phúc lộc – Cung Cô độc – Cung Thiên tặc và Cung Tể tướng.

Tính khoảng cách các cung dựa vào từng công thức ngay dưới đây. Trong đó có:

L = 0,52 m

n = 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10…

Chi tiết 8 cung trên thước Lỗ Ban 52,2cm như sau:

1. Cung Quý nhân: Các kích thước được đo trong khoảng này mang đến sự may lành, làm ăn tấn tới, vận may, bạn bè tốt, dễ gặp quý nhân, con cái tài giỏi, lễ nghĩa.

Cách tính khoảng cách trong cung Quý nhân = n x L + (0,15 đến 0,065)

2. Cung Hiểm hoạ: Nếu bạn đo phải kích thước gặp ngay cung này, gia chủ sẽ bị gặp hung họa, nguy hiểm. Tài lộc vì thế không thể tích tụ, bần hàn, sức khỏe suy giảm, con cái không tốt.

Cách tính khoảng cách rơi vào cung Hiểm họa = n x L + (0,07 đến 0,13)

3. Cung thiên tai: Đây là cung có ốm đau, bệnh tật, gặp xung hạn, bất hòa, tai nạn. Chính vì vậy bạn đặc biệt phải tìm cách tránh những khoảng cách cung này cho xây dựng.

Cách tính khoảng cách rơi vào cung Thiên tai = n x L + (0,135 đến 0,195)

4. Cung Thiên tài: Đây là một trong số những cung mang đến tài lộc và may mắn. Gia đình thuận hòa, yên vui, sức khỏe dồi dào, con cái tài năng, thăng tiến.

Cách tính khoảng cách rơi vào cung Thiên tài = n x L + (0,20 đến 0,26)

5. Cung Phúc lộc: Gặp được khoảng cách thông thủy vào cung Phúc lộc bạn sẽ có được phúc khí may lành, làm ăn thuận lợi, con cái hiếu thảo, lộc tài tấn tới.

Cách tính tính khoảng cách rơi vào cung Phúc lộc = n x L + (0,265 đến 0,325)

6. Cung Cô độc: Không ai muốn mình sở hữu khoảng thông thủy rơi vào cung này bởi chúng mang đến sự ly biệt, cô độc, bần hàn, hao tài tốn của.

Cách tính khoảng cách rơi phải khoảng cung này = n x L + (0,33 đến 0,39)

7. Cung Thiên tặc: Mang đến bệnh tật, vận xui, bạn cần tránh càng xa càng tốt.

Khoảng cách rơi vào cung này = n x L + (0,395 đến 0,455)

8. Cung Tể tướng: Nếu bạn muốn gia đạo hanh thông, con cái tài hoa lỗi lạc, bất ngờ may mắn, phúc khí đầy nhà thì nên chọn khoảng thông thủy của thước Lỗ Ban rơi vào cung này.

Cách tính khoảng cách thông thủy rơi vào cung tốt này = n x L + (0,46 đến 0,52)

Thước Lỗ Ban 42.9cm – dùng để đo kích thước khối xây (bậc cầu thang, bệ…)

Loại thước Lỗ Ban này dùng để đo kích thước khối xây, phủ bì đồ vật nội thất cho ngôi nhà. Chúng cũng được chia thành 8 cung là cung Tài – cung Bệnh – cung Ly – cung Nghĩa – cung Quan – cung Kiếp – cung Hại – cung Bản. Chi tiết cách xem và ý nghĩa các cung của thước Lỗ Ban 42.9cm như sau:

Trong đó:

L = 0,429 m

n = 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10 …

 

Thước Lỗ Ban 42.9cm đo phần dương trạch, kích thước khối xây.
Thước Lỗ Ban 42.9cm đo phần dương trạch, kích thước khối xây.

1. Cung Tài: Biểu hiện cho tài năng, phúc khí, là cung tốt. Trong đó có: Tài đức – tượng trưng cho có tài và có đức; Báo khố – có tiền, có của; Đạt được sáu điều ưng ý và Nghênh phúc – có sự may lành, đón điều phúc đến.

Tính khoảng cách thước Lỗ Ban rơi vào cung Tài  = n x L + (0,010 đến 0,053)

2. Cung Bệnh: Rơi vào cung này sẽ biểu hiện cho bệnh tật, không may. Trong cung có các khoảng: Thoát tài – mất tiền bạc; Công sự – liên quan kiện tụng, tranh chấp; Lao chấp – vướng vòng lao lý; Cô quả – sống cô độc.

Tính khoảng cách thước Lỗ Ban rơi vào cung Bệnh  = n x L + (0,055 đến 0,107)

3. Cung Ly: Đây là cung biểu tượng cho biệt ly, xa cách. Không tốt khi gia chủ đo khoảng cách rơi vào cung này. Cụ thể các khoảng: Trưởng khố – gia chủ phải cầm cố đồ đạc; Khoảng Kiếp tài – của cải bị thất thoát, rơi vào tình trạng mắc tài; Quan quỷ – công việc không suôn sẻ; Thất thoát – gia chủ bị mất mát.

Tính khoảng cách thước Lỗ Ban rơi vào cung Ly  = n x L + (0,110 đến 0,160)

4. Cung Nghĩa: Tương đối tốt lành, mang đến điều đạo nghĩa, may mắn. Các khoảng cụ thể trong cung gồm: Thêm đinh – có nghĩa là thêm người; Ích lợi – mang đến lợi ích cho gia chủ; Quý tử – gia đình sinh con quý tử; Dại cát – xuất hiện nhiều điều lành.

Tính khoảng cách thước Lỗ Ban rơi vào cung Nghĩa  = n x L + (0,162 đến 0,214)

5. Cung Quan: Đây là cung tốt, mang đến sự lãnh đạo, làm quan. Cung bao gồm các khoảng: Thuận khoa – dễ dàng thăng tiến công danh, sự nghiệp; Hoành tài – gia chủ kiếm được nhiều tiền; Tiến ích – mang lại nhiều lợi ích; Phú quý – tốt cho gia chủ, mang đến phú quý, giàu sang.

Tính khoảng cách thước Lỗ Ban rơi vào cung Quan  = n x L + (0,216 đến 0,268)

6. Cung Kiếp: Thể hiện tai nạn, gia chủ cần tránh số đo trong cung này. Cung gồm có khoảng: Tử biệt – biểu thị cho điều không hay, điềm dữ chết chóc; Thoái khẩu – liên quan đến việc mất người; Ly hương – ly tán rời xa quê hương; Tài thất – gia chủ mất tiền.

Tính khoảng cách thước Lỗ Ban rơi vào cung Kiếp  = n x L + (0,270 đến 0,321)

7. Cung Hại: Gặp cung hại dễ gặp chuyện hung, gia chủ cũng cần tránh. Cung bao gồm: Tai chi – mang đến tai nạn; Tử tuyệt – biểu hiện sự chết chóc; Bệnh lâm – bệnh tật, lâm bệnh; Khẩu thiệt – khắc khẩu, thị phi, cãi nhau.

Tính khoảng cách thước Lỗ Ban rơi vào cung Hại  = n x L + (0,323 đến 0,375)

8. Cung Bản: Là cung tương đối tốt khi khoảng cách rơi vào. Bao gồm các khoảng: Tài chí – mang đến tiền tài; Đăng khoa – con cái đỗ đạt, thăng chức; Tiến bảo – được tặng quà cáp, của quý; Hưng vượng – gia đình làm ăn phát đạt.

Tính khoảng cách rơi vào cung Bản  = n x L + (0,377 đến 0,429)

Thước Lỗ Ban 38.8cm – Đo kích thước đồ nội thất

Thước Lỗ Ban 38.8cm đo Âm phần, nội thất.
Thước Lỗ Ban 38.8cm đo Âm phần, nội thất.

Để đo đồ đạc nội thất, bạn có thể sử dụng ngay thước Lỗ Ban 38,8cm. Loại thước này bao gồm gồm 10 cung. Trong đó có 6 cung tốt được ghi chú màu xanh và 4 cung xấu được ghi chú màu đỏ.

1. Cung Đinh: Là cung tốt, mang đến vận tốt, tiền của, đỗ đạt cho con cái.

2. Cung Hại: Mang đến bệnh tật, họa hại, lời nói, bệnh tật.

3. Cung Vượng: Là một trong số những cung mang đến may lành, tiền của, tài lộc cho gia chủ.

4. Cung Khổ: Biểu hiện cho mất mát tiền bạc, tranh chấp, không có con.

5. Cung Nghĩa: Gia chủ nhận được điều đại cát, may lành khi có đồ nội thất đo được khoảng cách này.

6. Cung Quan: Sự giàu có, tiền của, con cháu đỗ đạt khi bạn có đồ nội thất trong cung này của thước Lỗ Ban.

7 Cung Tử: Không tốt cho gia chủ, đa phần là mất người, mất của.

8. Cung Hưng: Gia đình hưng vượng, con cháu đỗ đạt, thành công.

9.Cung Thất: Không tốt, mang đến sự cô quạnh, tù đày, mất tiền bạc.

10. Cung Tài: Mang đến tài lộc cho gia đình, phúc đức cho con cháu.

Tạm kết

Những thông tin về cách sử dụng và cách xem, tính khoảng cung tốt trong thước Lỗ Ban khi xây dựng nhà ở trên đây chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Sau bài viết này, bạn chắc chắn sẽ áp dụng để có được công trình chuẩn phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *